Chuyên mục
Thực đơn Keto Cho Người Việt

Nguồn Gốc Người Việt Nam

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi nguồn gốc của chúng ta là từ đâu ra hay chưa? Nếu ngày hôm nay bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay câu trả lời ở bên dưới bài viết này của chúng tôi nhé. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn giải đáp được thắc mắc.

1. Căn cứ trên những bằng chứng di truyền

Nghiên cứu qua bản đồ gen các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, người hiện đại chúng ta bắt đầu xuất hiện ở khu vực Bắc bộ lần đầu tiên vào khoảng 35000 năm trước đây và đã từng lưu sống ở khu vực này trong một thời gian dài. Những người hiện đại đầu tiên sinh sống ở khu vực này đã hình thành nên nền văn hóa Hòa Bình khoảng 15000 năm trước đây. Ở thời điểm này có 2 đặc điểm vô cùng quan trọng về điều kiện tự nhiên đó chính là sự tồn tại của thềm lục địa sudan và thời kì băng hà.

Dấu tích còn lại của nền văn hóa hòa bình
Dấu tích còn lại của nền văn hóa hòa bình

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, khoảng 10000 năm trước đây thì có một nhóm người của nền văn hóa Hòa Bình di cư lên phía Bắc. Những người ở lại thì hình thành nên nền văn hóa Phùng nguyên (Phú Thọ) khoảng 4000 năm trước và nền văn hóa Đông Sơn vào khoảng 2700 năm trước.

Dấu tích còn lại của nền văn hóa Phùng nguyên
Dấu tích còn lại của nền văn hóa Phùng nguyên

Có thể nói những dấu vết đầu tiên của người bản địa đã được hình thành và phát triển từ nền văn hóa Hòa Bình tới văn hóa Phùng Nguyên và nền văn hóa Đông Sơn. Ngay tại thời điểm nền văn hóa Hòa Bình phát triển, mọi người đã biết đến đồ gốm, trồng trọt và chăn nuôi. Cho đến khi nền văn hóa Đông Sơn thì kỹ thuật đúc đồng đã phát triển rất cao.

Dấu tích còn lại của nền văn hóa Đông Sơn
Dấu tích còn lại của nền văn hóa Đông Sơn

Căn cứ trên những bằng chứng khảo cổ học về nguồn gốc của người Việt

Với những bằng chứng khảo cổ học mà các nhà khoa học phát hiện ra được có thể thấy rằng, người bản địa ở khu vực bắc bộ đã có kỹ thuật đúc đồng rất phát triển, qua những hình vẽ thuyền trên trống đồng cũng như mộ thuyền được tìm thấy, chúng ta có thể khẳng định người bản địa có một đời sống gắn liền với sông nước.

Các chuyên gia khảo cổ cũng đã phát hiện ra những mũi tên đúc đồng ở thành Cổ Loa cho thấy đã từng có sự xuất hiện của một xã hội có tổ chức chặt chẽ. Việc những chiếc trống đồng được đúc tại thành Luy Lâu có khắc chữ Hán cho thấy sức sống mãnh liệt của văn hoá Đông Sơn thời kỳ đầu bắc thuộc.

Thành Luy Lâu
Thành Luy Lâu

Căn cứ trên những bằng chứng ngôn ngữ học về nguồn gốc của người Việt

Với những bằng chứng về ngôn ngữ học thì ngôn ngữ phổ thông mà người Việt Nam đang sử dụng hiện nay chính là tiếng Việt – Mường. Đây được xếp vào nhóm ngôn ngữ Môn-khmer thuộc ngữ hệ Nam Á, trong khi vùng biên giới Việt Trung, các tộc người thuộc ngữ hệ Tai-Kadai. Cư dân thuộc khu vưc song Dương Tử và Hoàng Hà thì các tộc người được xếp vào ngữ hệ Hán – Tạng. Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thì lại thuộc ngữ tộc Malay – Polynesia của hệ Nam Đảo. Như vậy chúng ta có thể hình dung phần nào lãnh thổ của các tộc người theo ngôn ngữ.

Ngôn ngữ phổ thông mà người Việt Nam đang sử dụng hiện nay chính là tiếng Việt – Mường

Căn cứ trên những bằng chứng sử liệu về nguồn gốc của người Việt

Qua những bằng chứng về sử liệu chủ yếu là của các nhà sử học Trung Quốc thì có thể thấy rằng ngay từ thời Xuân Thu Chiến Quốc tức là khoảng thế kỷ thứ 5 TCN thì các dòng người phương Bắc di cư  về phía nam chủ yếu là do chiến tranh.

Tổng hợp tất cả các góc nhìn di truyền, khảo cổ học, ngôn ngữ hay sử học thì chúng ta có thể thấy rằng, người Việt và cả những dân tốc khác vùng Hoa Nam đều chính là con cháu không thuần chủng mà là sự lai tạo cả về mặt di truyền và về mặt văn hoá giữa các tộc người. Người Việt có sự khác biệt với những dân tộc khác một phần là vì di sản  của các thế hệ trước những cũng một phần vì sự sáng tạo của chúng ta cả trên cơ sở tiếp thu của các nền văn hoá khác và cả trên cơ sở những di sản văn hoá của tổ tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *